Skip to content Skip to footer

แครนเบอร์รี่ และ องค์ประกอบที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพต่อสุขภาพของเรา

บทนำ

การศึกษาเชิงสังเกตและทางคลินิกเมื่อเร็ว ๆ นี้ทำให้เกิดความสนใจในผลกระทบต่อสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นจากการบริโภคแครนเบอร์รี่ ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ที่ปรากฏขึ้นเนื่องจากปริมาณไฟโตเคมิคอลของผลไม้ชนิดนี้ รายละเอียดของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากแครนเบอร์รี่นั้นแตกต่างจากผลไม้เบอร์รี่ชนิดอื่นๆ โดยอุดมไปด้วย
โปรแอนโธไซยานิดินชนิด A (PAC) ตรงกันข้ามกับ PAC ชนิด B ที่มีอยู่ในผลไม้ส่วนใหญ่ การวิจัยขั้นพื้นฐานได้ชี้ให้เห็นถึงศักยภาพหลายประการ กลไกการออกฤทธิ์ของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจากแครนเบอร์รี่ แม้ว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาระดับโมเลกุลเพิ่มเติม การศึกษาในมนุษย์เกี่ยวกับผลกระทบต่อสุขภาพจากแครนเบอร์รี่ ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มุ่งเน้นไปที่ระบบทางเดินปัสสาวะและสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดเป็นหลัก โดยมีความสนใจบางส่วนที่มุ่งไปที่สุขภาพช่องปากและระบบทางเดินอาหารด้วย เยื่อบุผิว หลักฐานที่บ่งชี้ว่าแครนเบอร์รี่อาจลดการกลับเป็นซ้ำของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเป็นสิ่งสำคัญเนื่องจากมีคุณค่าทางโภชนาการ
การเข้าใกล้สภาวะนี้อาจลดการใช้ยาปฏิชีวนะและการพัฒนาที่ตามมาของความต้านทานต่อยาเหล่านี้ มี
หลักฐานที่สนับสนุน แต่จำกัด ของผลการป้องกันโรคหัวใจของแครนเบอร์รี่ผ่านการดำเนินการเกี่ยวกับความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระและไลโปโปรตีน โปรไฟล์ ผลลัพธ์ที่หลากหลายจากการศึกษาทางคลินิกกับผลิตภัณฑ์แครนเบอร์รี่อาจเป็นผลมาจากการแทรกแซงการทดสอบผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย บ่อยครั้ง
ไม่มีลักษณะเฉพาะในองค์ประกอบของสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ โดยใช้ขนาดยาและสูตรยาที่แตกต่างกัน รวมทั้งไม่มีตัวบ่งชี้ทางชีวภาพสำหรับการปฏิบัติตาม โปรโตคอล การบริโภคผลไม้หลากหลายชนิดในแต่ละวันเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้ได้รูปแบบการบริโภคอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ตรงตามคำแนะนำสำหรับสารอาหารรอง การบริโภคและส่งเสริมการบริโภคที่หลากหลายของไฟโตเคมิคอล ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ รวมทั้งแครนเบอร์รี่ เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพฟีนอล ที่อาจส่งผลดีต่อสุขภาพของมนุษย์

สรุป

แครนเบอร์รี่เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยฟีนอลไบโอแอคทีฟในอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่ง flavan-3-ols, A-type PACs, แอนโทไซยานิน, กรดเบนโซอิก และกรดเออร์โซลิก และรายละเอียดเฉพาะของสมาชิกทั้ง 6 ของตระกูลแอนโทไซยานิดิน สารประกอบเหล่านี้ร่วมกับปริมาณน้ำตาลธรรมชาติที่ต่ำมากของแครนเบอร์รี่มีส่วนรับผิดชอบต่อรสชาติฝาดและความฝาดที่มีลักษณะเฉพาะ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ น้ำตาลจึงมักถูกเติมลงในผลิตภัณฑ์แครนเบอร์รี่ในปริมาณที่พบในน้ำผลไม้และผลิตภัณฑ์ผลไม้แห้งอื่นๆ เช่น ปริมาณน้ำตาลทั้งหมดของน้ำแครนเบอร์รี่หวานคือ 11.7 กรัม/100 มล. เมื่อเทียบกับน้ำองุ่นสีม่วง 100%, แอปเปิ้ล น้ำผลไม้และน้ำส้มที่ 16.5, 11.1 และ 10.5 กรัม/100 มล. ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม จนถึงปัจจุบัน การศึกษาหลายชิ้นบ่งชี้ถึงประโยชน์ของการรับประทานแครนเบอร์รี่ในการลดการเกิดซ้ำของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTIs)มีหลักฐานการทดลองที่ชัดเจนว่าสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพของแครนเบอร์รี่มีผลดีต่อความดันโลหิต การเผาผลาญกลูโคส โปรไฟล์ของไลโปโปรตีน ความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน การอักเสบ และการทำงานของเยื่อบุผนังหลอดเลือด อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่มีอยู่ในปัจจุบันจากการศึกษาในมนุษย์ให้ผลลัพธ์ที่หลากหลายเกี่ยวกับความสำคัญทางคลินิกของการกระทำเหล่านี้ต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด แม้ว่าค่าอ้างอิงปริมาณการบริโภคที่ยังไม่ได้รับการพัฒนาสำหรับไฟโตเคมิคอล แต่ก็มีความเห็นที่เพิ่มมากขึ้นว่าสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพเหล่านี้มีส่วนสำคัญในการส่งเสริมสุขภาพและลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรัง ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ รวมทั้งแครนเบอร์รี่ เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยกรดฟีนอลและฟลาโวนอยด์จำนวนมากโดยเฉพาะ ซึ่งเกี่ยวข้องกับคุณประโยชน์เหล่านี้ คำแนะนำด้านอาหารที่เฉพาะเจาะจงมากขึ้นในการเลือกผลไม้หลากหลายประเภท รวมถึงผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ น่าจะช่วยเพิ่มการบริโภคสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพเหล่านี้

Cranberries and Their Bioactive Constituents
in Human Health

Jeffrey B. Blumberg, Terri A. Camesano, Aedin Cassidy, Penny Kris-Etherton, Amy Howell, Claudine Manach,
Luisa M. Ostertag, Helmut Sies, Ann Skulas-Ray, and Joseph A. Vita10

Your subscription could not be saved. Please try again.
Your subscription has been successful.

Newsletter

Subscribe to member list to get promotion code and stay updated.